Áo dài ơi

Mỗi quốc gia đều có trang phục truyền thống riêng, ở Việt Nam áo dài được chọn là trang phục truyền thống với những nét nổi bật và cuốn hút không dễ nhầm lẫn với bất kỳ trang phục nào khác.

Áo dài mềm mại tôn vẻ đẹp trang nhã, duyên dáng nhưng không kém phần sang trọng, thu hút cho phụ nữ  Việt Nam. Chúng ta thường bắt gặp những dáng áo dài khỏe khắn, trong sáng của tuổi  học trò, áo dài thướt tha giản dị của các cô giáo, hay áo dài quý phái đậm tính dân tộc trong các sự kiện văn hóa của nước nhà, áo dài trong các ngày lễ hội, áo dài trong công sở, trong đời thường…

Trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống từ những năm của thế kỷ 17, tiền thân của áo dài là áo tứ thân, áo ngũ thân mộc mạc bằng vải thô, qua nhiều thay đổi hợp tân từ những năm 1930, 1934 áo tứ thân, ngũ thân được thay đổi những đường nét quan trọng có tính táo bạo hơn  để chỉ còn với hai vạt áo dài, ôm sát cơ thể, tà áo thêm nhẹ nhàng, thanh thoát.

 Đến nay áo dài được thiết kế trên nhiều chất liệu vải khác nhau như: lụa, gấm, voan, satin với nhiều họa tiết sắc sảo lấy cảm hứng từ hoa cỏ thiên nhiên, cảnh sắc làng quê, những phong tục truyền thống , hay từ hình ảnh tự hào về nguồn cội con Lạc cháu Rồng … áo dài ngày nay với nhiều kiểu dáng được cách tân càng đẹp rực rỡ tôn vinh vẻ đẹp dịu dàng nhưng không kém phần hiện đại cho phụ nữ Việt Nam.

Áo dài đã vươn xa , được các nhà thiết kế và người mẫu “ đem chuông đi đánh xứ người” trình diễn ở những tuần lễ thời trang danh tiếng trên thế giới, được ghi dấu ấn ở các cuộc thi sắc đẹp thế giới,  mang lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam.

Xuân về là dịp để áo dài khoe sắc thắm, áo dài đi chúc tết ông bà cha mẹ, áo dài tươi xinh du xuân phố hoa cùng tết cổ truyền năm đinh dậu 2017 thật ấm áp !!!.

Nguyệt Hiền

*Hình ảnh sưu tầm Internet

Search