IMG 20220927 141654

Dệt May Việt Nam chủ động cải thiện năng lực cạnh tranh

Nhà nước Bangladesh đã tiến hành các chính sách đồng bộ từ nhiều nguồn lực để đảm bảo tiến hành tốt công cuộc xanh hoá ngành công nghiệp may mặc của nước này.

Xanh hoá ngành May Mặc

Chính phủ Bangladesh sẽ giúp các thành viên Hiệp hội hưởng lợi từ việc cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng tái tạo. Bộ truởng Bộ Năng lượng Nasrul Hamid thừa nhận, việc sử dụng năng lượng tái tạo là điều kiện rất quan trọng cho các nhà máy dệt may ở Bangladesh để duy trì hoạt động kinh doanh với các đối tác trên toàn cầu nhằm làm giảm lượng khí thải carbon.

Công nghiệp dệt may tiêu thụ 30% tiêu dùng điện quốc gia. Ông Hamid cho biết: “Mức tiêu thụ năng lượng của ngành dệt may có thể giảm tới 18% nếu họ được trang bị các công nghệ tiết kiệm năng lượng tiên tiến”.

Bangladesh – nước sản xuất hàng may mặc lớn trên thế giới

Quan chức SREDA cho biết BGMEA là một bên ký kết Hiến chương ngành thời trang của Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu. SREDA làm việc với các chủ sở hữu nhà máy quan tâm lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời để đẩy càng nhanh càng tốt việc thiết lập các dự án năng lượng mặt trời trên mái nhà. Bên cạnh đó, Chính phủ Bangladesh giao cho Công ty Phát triển Cơ sở hạ tầng, Quỹ Tài chính Cơ sở hạ tầng phối hợp với các đối tác phát triển quốc tế cung cấp hỗ trợ tài chính cho ngành may mặc. Chủ tịch BGMEA Rubana Huq cho biết, hiện nay Bangladesh cố gắng đồng bộ các tổ chức, cơ quan tham gia cuộc cách mạng xanh, trong đó, tất cả các nhà máy phải được làm xanh.

Giải pháp gì cho Chúng ta?

Tham khảo ý kiến của một số chuyên gia về vấn đề, Việt Nam muốn có nhiều đơn hàng như Bangladesh thì cần phải làm gì? Một số nhận định cá nhân cho rằng:

Quản lý chất thải và nước thải, giảm khí thải: Nhà nước có thể hỗ trợ các doanh nghiệp bằng cách cung cấp các khoản vay ưu đãi hoặc hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển năng lượng tái tạo, tăng cường hiệu suất năng lượng và sử dụng nguồn năng lượng sạch. Việc áp dụng các phương pháp xử lý chất thải và nước thải sẽ giúp cải thiện chất lượng và giảm thiểu tác động đến môi trường xung quanh các nhà máy Dệt May.

Hệ thống xử lý nước thải tại Trần Hiệp Thành

Hỗ trợ chuyển đổi và đổi mới công nghệ: Việc áp dụng công nghệ xanh sẽ giúp giảm thiểu tác động của ngành Dệt May đến môi trường. Để đổi mới công nghệ song song tiết kiệm năng lượng, nhà nước cần cung cấp tài chính hay khuyến khích ngân hàng cho vay vốn với chi phí thấp, cần có hỗ trợ về thuế và miễn giảm phí để doanh nghiệp có sức đầu tư.

Ảnh: Nhà máy HappyTex

Tăng cường đầu tư vào đào tạo nguồn nhân lực: Việt Nam cần đầu tư vào đào tạo nguồn nhân lực chuyên môn cao, có khả năng sáng tạo và thích nghi với các thay đổi của thị trường. Ngoài ra, cần đào tạo thêm kỹ năng mềm như kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp để giúp các công nhân trong ngành dệt may Việt Nam có thể giao tiếp được với khách hàng trên toàn cầu. Nhà nước cần hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo và phát triển nhân lực về kinh tế xanh. Nhân lực là lực lượng quyết định.

Ảnh: Nhà máy HappyTex

Trần Hiệp Thành (THT) không chỉ đặt mục tiêu phát triển kinh tế mà còn đặt sự bền vững vào tâm trí của mọi quyết định. Vì vậy, trong năm 2021, Trần Hiệp Thành cùng với Aurora Investments Global và các Cổ Đông giàu kinh nghiệm, tiềm năng trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm thuộc ngành May Mặc cho toàn thế giới, đã thành lập Công ty cổ phần Dệt Hạnh Phúc (HappyTex – HPT) với Nhà máy có năng lực hơn 1000 máy dệt, bao gồm cả dệt nước và dệt kim với sản lượng dự kiến đạt 100 triệu mét vải mộc hàng năm. Sản phẩm của THT và HPT không chỉ đáp ứng được nhu cầu của thị trường mà còn đảm bảo được các yêu cầu về bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Đồng hành với Nhà máy Nhuộm – Hoàn tất của Trần Hiệp Thành, THT và HPT tập trung vào việc xây dựng một chuỗi cung ứng ổn định, nâng cao năng lực nhân lực và chuyển đổi sang sử dụng công nghệ mới. Mục tiêu cuối cùng là đạt đến một “Kinh tế xanh và bền vững”, đó là hướng đi tất yếu của nền kinh tế Việt Nam và Thế Giới. Trần Hiệp Thành hy vọng rằng, qua những nỗ lực đó sẽ đóng góp một phần cho ngành dệt may Việt Nam, sẽ không chỉ cạnh tranh được với các quốc gia khác mà còn trở thành một ngành công nghiệp tiên tiến và có trách nhiệm với môi trường và xã hội.

Theo Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas), mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng ngành Dệt May Việt Nam có cơ sở để đưa ra mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 2023 cao hơn năm 2022. Đó là thông tin về các hiệp định thương mại là động lực thúc đẩy chuyển dịch đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam, giúp doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng. Đơn cử như trước đây, các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp sản phẩm cho các nước đạo Hồi với tỷ trọng nhỏ, nhưng đến nay, doanh nghiệp đang cung cấp hàng cho thị trường này rất lớn, họ chuyển dịch một phần đơn hàng từ các nước Banglades, Myanmar sang. Ngoài ra, Dệt May Việt Nam đã và đang thúc đẩy giảm nhập khẩu, tăng nội địa hóa nguyên phụ liệu trong nước. Chính điều này là giải pháp để doanh nghiệp chủ động được nguồn nguyên phụ liệu sản xuất.

Thế giới, khách hàng lớn giờ đây đều đòi hỏi nhà cung cấp phải tuân thủ kỷ luật mới của thời đại mới, đáp ứng các tiêu chuẩn mới. Xanh hoá là kiến thức mới cũng là để thử thách bản lĩnh, quyết tâm tồn tại và phát triển của cả cộng đồng từ Nhà nước, cơ quan quản lý tới các hiệp hội, các doanh nghiệp trong toàn nền kinh tế.

Nguồn thông tin bài viết từ vietnamnet.vn

Search