Z4252128346563 14abc697121f06916e16a361334b6f86

Nỗ lực của Doanh nghiệp trong việc Phục hồi kinh tế và Giữ chân Lao Động

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy nền kinh tế đang gặp khó khăn nghiêm trọng, với bình quân một tháng có gần 20.100 rút lui khỏi thị trường trong quí 1-2023. Tình trạng này gây ra nhiều vấn đề đáng lo ngại, không chỉ đối với Doanh nghiệp mà còn cho từng cá nhân lao động.

Để đối phó với tình hình hiện tại, giới chuyên gia, các hội ngành nghề cùng cộng đồng Doanh nghiệp đang nỗ lực đưa ra những giải pháp cải cách nhằm tăng cường sức đề kháng của nền kinh tế và vực dậy Doanh nghiệp. Các giải pháp đề xuất tập trung vào việc cải cách môi trường đầu tư – kinh doanh, tăng tính ổn định và dễ dự báo của chính sách pháp luật, đồng thời hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu này là một thách thức lớn với các nhà quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô, đặc biệt là trong bối cảnh số lượng Doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn tiếp tục gia tăng.

Lao động ngành Dệt May đang gặp nhiều khó khăn do đơn hàng của doanh nghiệp sụt giảm. (Ảnh: nhà máy Trần Hiệp Thành).

Cảnh báo đáng lo

Một đại diện Doanh nghiệp, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái – ông Phạm Đình Đoàn, mới đây đã lên tiếng bày tỏ lo ngại của mình về chi phí vận chuyển và giá nguyên vật liệu tăng liên tục trong thị trường trong nước và quốc tế, cùng với khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn cho sản xuất – kinh doanh, sẽ khiến nhu cầu của thị trường giảm, đặc biệt là đối với các mặt hàng thiết yếu. Việc này sẽ gây ra những khó khăn cho Doanh nghiệp trong việc tăng trưởng sản xuất – kinh doanh. Bên cạnh đó, các cuộc khủng hoảng địa chính trị và năng lượng trên thế giới đã khiến số lượng đơn hàng giảm mạnh, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu. Điều này đã tác động tiêu cực đến xuất khẩu của một số nhóm hàng chủ lực của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2023, trong đó hàng dệt may đã giảm đến 19,6% so với cùng kỳ. Ông Đoàn cũng cho rằng chi phí tăng cao khiến người tiêu dùng và Doanh nghiệp thắt chặt chi tiêu, dẫn đến việc hàng tồn của Doanh nghiệp tăng cao. Việc này sẽ làm tăng chi phí của Doanh nghiệp và làm khó khăn hơn trong việc kinh doanh năm 2023. Ông cũng cho rằng Doanh nghiệp cần thời gian 3-6 tháng, thậm chí 1 năm mới có thể giải quyết được vấn đề này.

Nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với tình trạng hàng tồn kho gia tăng và khó tiếp cận vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. (Ảnh minh họa: SaigonTimes).

Khó thực hiện tăng lương cho lao động Dệt May

Thống kê mới đây cho thấy rằng trong ba tháng đầu năm 2023, ngành Dệt May ước đạt 8,701 tỷ USD, giảm 18,63% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính là khó khăn về đơn hàng, với mức giảm trung bình 25-27%, cùng với giá nhiên liệu tăng cao, đã khiến cho xuất khẩu của ngành Dệt May giảm sút. Do ảnh hưởng của đại dịch và mức tiêu thụ hàng hóa của thế giới suy giảm mạnh, đơn hàng đến Việt Nam càng ít đi. Nhiều Doanh nghiệp phải dùng quỹ dự phòng để duy trì lương và giữ chân Người Lao Động, nhưng nguồn quỹ đang dần cạn kiệt.

Ví dụ như Công ty PouYuen, chuyên sản xuất giày và dệt may để xuất khẩu, đã phải cắt giảm gần 2.400 công nhân vì khó khăn về đơn hàng. Ban đầu, công ty dự định cắt giảm hơn 6.000 lao động, nhưng sau đó chỉ cắt giảm hơn 2.000 người. Duy trì được việc làm là một nỗ lực vô cùng lớn của các Doanh nghiệp. Thậm chí các công ty lớn cũng phải tạm ngừng tuyển mới và cho một số lượng lớn công nhân nghỉ việc.

Chăm lo đời sống Người Lao Động và Giữ chân họ là những chính sách đúng đắn đảm bảo cho Doanh nghiệp bền vững (Ảnh: Hội trường Nhà máy Trần Hiệp Thành)

Mặc dù đang gặp nhiều khó khăn, các Doanh nghiệp trong ngành Dệt May vẫn cố gắng giữ chân người lao động và không cắt giảm số lượng Lao Động ồ ạt. Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Dương, cho biết Hiệp hội đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội mới để người Lao Động có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng định hướng tăng lương cho người Lao Động trong năm nay rất khó thực hiện.

Tại Trần Hiệp Thành, chính sách xem xét tăng lương theo định kỳ cho người Lao Động vẫn được duy trì và thực hiện. Điều này thể hiện cam kết cao nhất của Ban lãnh đạo trong việc đồng hành và gắn bó cùng người Lao Động, hơn hết là nêu cao tinh thần Trách Nhiệm, Hợp Tác, Tận Tâm trong đội ngũ Cán bộ nhân viên, cùng nhau kiên định với mục tiêu phát triển kinh tế bền vững.

Các Doanh nghiệp Dệt May nỗ lực tìm kiếm việc làm để giữ chân người Lao Động (Ảnh: Nhà ăn tại Nhà máy Trần Hiệp Thành).

Trong thời gian tới, tình hình trong nước và thế giới tiếp tục có nhiều biến động khó lường: Nguy cơ suy thoái toàn cầu, xung đột Nga – Ukraine vẫn diễn biến phức tạp, biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng là những thách thức lớn với nền kinh tế và thị trường lao động. Dự kiến nửa cuối năm 2023 tình hình mới bớt khó khăn. Do đó, lúc này rất cần chính sách giữ được nguồn nhân lực có tay nghề, ổn định thị trường lao động để sẵn sàng cho giai đoạn tái phục hồi.

Nguồn thông tin từ SaigonTimes

Search