Cần Có Những định Hướng Quyết đoán để Có Thể Phát Triển Bền Vững (Ảnh: Thanh Đoàn).

Vươn mình trên thị trường Châu Âu: Ngành Dệt May và những Thách thức mới

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị áp dụng thêm quy tắc EPR (trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất) đối với sản phẩm dệt may. EU là nhà mua hàng dệt may lớn của Việt Nam, vì thế, doanh nghiệp Dệt may đang có kế hoạch làm việc với các đối tác, hệ thống phân phối để chủ động xây dựng giải pháp thực hiện nhằm đáp ứng tiêu chuẩn mà thị trường EU đặt ra.

Dự báo cho thấy, ngành Dệt may Việt Nam sẽ đối diện với nhiều thách thức tại các thị trường xuất khẩu lớn trong thời gian tới.

Vào ngày 20-7, trên báo điện tử Sài Gòn Giải Phóng có bản tin “Châu Âu thêm rào cản với ngành Dệt may” với một phần nội dung dẫn thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam rằng, Ủy ban châu Âu (EC) đã có đề xuất áp dụng chương trình trách nhiệm nhà sản xuất mở rộng bắt buộc (EPR) với doanh nghiệp sản xuất dệt may. Trước thông tin này, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 5694/VPCP-CN ngày 27-7-2023 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, yêu cầu Bộ Công Thương nghiên cứu thông tin báo điện tử Sài Gòn Giải Phóng phản ánh nêu trên, xây dựng giải pháp triển khai phù hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8-2023.

Quỹ Ellen MacArthur đã công bố một báo cáo dài 18 trang vào tháng 7 năm 2022 với tiêu đề “Xây dựng nền kinh tế tuần hoàn cho ngành dệt may được hỗ trợ bởi các quy tắc chung về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) tại EU”. Báo cáo này tiết lộ rằng hàng năm, trung bình mỗi người dân châu Âu loại bỏ khoảng 11 kg quần áo, trong đó có nhiều món còn mới và chỉ được mặc 7-8 lần trước khi bị vứt bỏ.

Theo ước tính của Trung tâm Nghiên cứu chung của EU (JRC), có từ 3,3 đến 3,7 triệu tấn quần áo và đồ dệt gia dụng có thể bị loại bỏ mỗi năm. Trong số này, chỉ có 38% được thu gom để tái sử dụng hoặc tái chế, phần còn lại thường bị đốt hoặc chôn lấp, gây ra ô nhiễm môi trường và phát thải khí nhà kính. Theo EU, mỗi năm châu Âu tạo ra 12,6 triệu tấn chất thải dệt may, trong đó 5,2 triệu tấn là từ quần áo và giày dép. Điều đáng lo ngại là chỉ có 22% chất thải dệt may sau tiêu dùng được thu gom riêng để tái sử dụng hoặc tái chế.

Vì lý do này, EU quyết định áp dụng Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), nhằm thúc đẩy lĩnh vực thu gom, phân loại, tái sử dụng và tái chế riêng cho hàng dệt may ở EU, đồng thời tạo sự khuyến khích cho các công ty giảm chất thải và tăng cường tính tuần hoàn của sản phẩm. Tuy nhiên, chưa có một quy định cụ thể về số tiền mà các công ty sản xuất Dệt may phải đóng góp cho chương trình EPR. Số tiền này dự kiến sẽ phụ thuộc vào hiệu suất môi trường của từng công ty và sẽ có hiệu lực từ năm 2025.

Trong bản tin của Báo Sài Gòn Giải Phóng về vấn đề này, nếu EU áp dụng chương trình này, các doanh nghiệp sản xuất Dệt may phải tự chủ động xây dựng giải pháp thu gom, phân loại, tái sử dụng và tái chế riêng cho hàng dệt may xuất khẩu sang thị trường EU. Theo đó, các doanh nghiệp nhận trách nhiệm cho toàn bộ vòng đời của sản phẩm dệt may, đồng thời hỗ trợ sự quản lý bền vững rác thải dệt may khắp châu Âu.

Theo Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

Search